เที่ยวชุมพร ได้ครบทุกสิ่ง ดำน้ำ ล่องเล พายคายัก

 เที่ยวชุมพร ได้ครบทุกสิ่ง ดำน้ำ ล่องเล พายคายัก

Langka Chio Island is located in Mu Ko Chumphon National Park, Chumphon

จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6 – 7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดนครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร ขับตามป้ายไปทาง ปากน้ำชุมพรไปก็จะเจอเป้าหมายของเรา คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนที่ดีแห่งหนึ่งในประเทศไทย อุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวลัดลดคดเคี้ยวเข้าไปในป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ มีแผ่นป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับการพืชและสัตว์ที่พบในป่าชายเลน การปรับตัวของพวกมันเพื่อให้สามารถอยู่รอดในระบบนิเวศป่าชายเลนได้ และบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทางอุทยานฯ จัดทำเกมสำหรับเด็ก ๆ ไว้ให้เล่น พร้อมคำอธิบายรายละเอียด ทำให้เด็ก ๆ สนุกเพลิดเพลิน และได้เรียนรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนอย่างไม่รู้สึกเบื่อ นอกจากนี้ อุทยานฯ ยังจัดทำสื่อทางเสียงประกอบแผ่นป้ายข้อมูล ที่นี่ถือว่าเป็นอุทยานแห่งแรกที่มีสื่อทางเสียงบรรยายข้อมูลให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ลักษณะนิเวศป่าชายเลนของประเทศไทย

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จัดเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีลักษณะระบบนิเวศที่หลากหลายมาก

ดังนั้น มาที่นี่ที่เดียวก็ได้ครบเกือบทุกรสชาติ มีตั้งแต่หาดทราย ป่าชายหาด ป่าชายเลน หญ้าทะเล สันดอนโคลน ป่าดิบชื้น ตรงอ่าวทุ่งคา-สวี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “พื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ” ส่วนเกาะที่มีขนาดเล็กมักเป็นพันธุ์ในสังคมพืชบนหน้าผาที่มีลักษณะแคระแกร็น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบพืชป่าชายเลน ที่นี่มีโกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก แสมขาว แสมดำ ลำพู ตะบูนดำ ตะบูนขาว ตาตุ่มทะเล โปรงแดง โปรงขาว จาก เหงือก ปลาหมอดอกขาว เหงือกปลาหมอดอกม่วง ปรงทะเล ขลู่ เถากระเพาะปลา ให้พบเห็น

สำหรับนักดูนก ที่นี่เป็นแหล่งดูนกชายทะเล เมื่อเราเดินตามทางเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปเรื่อย ๆ ข้ามสะพานแขวนไปจนถึงปากแม่น้ำ จะเห็นนกแอ่นกินรัง นกออก นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ นกนางนวลแกลบเล็ก นกยางเปีย นกยางทะเล นกกระเต็นน้อยธรรมดา นกกระเต็นอกขาว นกกินเปี้ยว นกชายเลนปากแอ่น นกชายเลนปากโค้ง นกปากซ่อมหางพัด นกอีก๋อยเล็ก นกอัญชันอกเทา นอกจากนกชายเลนแล้วเราก็พบตะกวด งูเหลือม กระรอกหลากสี ค้างคาวแม่ไก่เกาะ ค้างคาวกินแมลง และลิงแสม

หากต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลและฟื้นฟูป่าชายเลนกลับคืนสู่ธรรมชาติ สามารถร่วมกิจกรรมปลูกป่าชายเลนได้ ทางอุทยานฯ มีการเพาะชำกล้าไม้แสมและโกงกาง เพื่อให้การมาเยือนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเป็นไปอย่างมีความหมาย สร้างจิตอนุรักษ์ให้ลูกหลาน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพายเรือคายักออกไปเที่ยวชมป่าชายเลน ทางอุทยานฯ ได้เตรียมเรือคายักให้นักท่องเที่ยวได้พายชมป่าโกงกางโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสำหรับนักพายเรือมือใหม่หัดพายก็ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกได้

           หากอยากนั่งเรือออกไปเที่ยวไกล ๆ ไปตามเกาะ พร้อมตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง แนะนำ เกาะลังกาจิว ซึ่งเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น บนเกาะมีรอยจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “จ.ป.ร.” ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว คราวเสด็จทอดพระเนตรการเก็บรังนก ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ ก็สามารถติดต่อเรือนำเที่ยวที่นี่ได้ ราคาก็เป็นกันเอง

สำหรับนักดำน้ำ คงต้องหาโอกาสมาดำน้ำที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรสักครั้ง ที่นี่มีทั้งแหล่งดำน้ำตื้นและน้ำลึก แนะนำให้ไปดำน้ำที่เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะหลักง่าม หินแพ เกาะทะลุ และเกาะมาตรา บริเวณแถบนี้มีปะการังดำมากที่สุดในประเทศไทย มีปะการังอ่อน ถ้วยทะเล พรมทะเล และดอกไม้ทะเลมากที่สุดในอ่าวไทย

           สำหรับนักดำน้ำที่หลงใหลปลาในแนวปะการัง ที่นี่ก็มีปริมาณและความหลากหลายของชนิดปลาในแนวปะการังมากที่สุดในอ่าวไทย เราสามารถพบเห็นปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาสลิดหินสีฟ้า ปลาตาโตแทบทุกเที่ยวที่ไปดำ นอกจากนี้ เรายังพบ หอยหน้ายักษ์ หอยเบี้ยเสือดาว หอยมือเสือ หอยแมงป่อง วาฬ โลมา ฉลามวาฬ กระเบนราหู และเต่าตนุ ให้เห็นเป็นประจำ อาจพูดได้ว่าถ้าจะมาดูฉลามวาฬจะต้องมาดำน้ำที่ชุมพร สำหรับนักดำน้ำที่ชอบความท้าทาย เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ มีโพรงถ้ำใต้ทะเล มีความยาวมากกว่า 15 เมตร และกว้างกว่า 10 เมตร ภายในถ้ำมักพบฟองน้ำ ปะการัง และสัตว์ทะเลหลายชนิดอาศัยอยู่ภายใน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หมู่ 5 บ้านโพงพาง ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร 86120 โทรศัพท์ 0 7755 8144 – 6 โทรสาร 0 7755 8145 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 08.00 – 16.30 น.

Cr. https://ngthai.com/travel/18127/chumphon-marine-national-park
https://travel.kapook.com/view59280.html

Related post