คู่แข่งใหม่ท้าชนGoogle

 คู่แข่งใหม่ท้าชนGoogle

Apple กำลังพัฒนา Search Engine ของตัวเอง เพื่อนำมาแข่งกับ Google

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Apple กำลังพัฒนา Search Engine ที่เป็นหน้าเว็บ (web-based) ของตัวเองอยู่ เพื่อเป็นการผลักดันเส้นทางการค้นหาข้อมูลให้กับ Siri และช่องค้นหา Spotlight ของตัวเอง

ซึ่งปัจจุบัน Apple ใช้ Google เป็น Search Engine ตัวหลักให้กับอุปกรณ์ของตัวเองอยู่อย่างเช่นใน Safari หรือ Siri (สำหรับตอบคำค้นหากลับ)

ข้อมูลนี้มาจากคุณจอนห์ เฮนชอว์ ( Jon Henshaw) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ CoyWolf เค้าเริ่มพบอะไรแปลก ๆ กับ Spotlight เครื่องมือค้นหาในอุปกรณ์ของ Apple เริ่มตอบโต้ข้อมูลกลับมาจากที่อื่นที่ไม่ใช่ผลการค้นหาจาก Google บ้างแล้ว

และก่อนหน้านี้ก็มีการรับสมัครนักพัฒนาในหัวเรื่อง “search-related engineers” หรือวิศวกรที่เกี่ยวกับการค้นหา และคุณเฮนชอว์ก็พบข้อมูลจากเว็บ “Applebot” เว็บที่รวบรวมข้อมูลสำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ ว่ามีการเปลี่ยนเแปลงการตรวจสอบแหล่งข้อมูลนิดหน่อยด้วย แถม traffic ระหว่างผลการค้นหาบน Desktop และ Mobile ก็มีความแตกต่างกัน

ถ้าหากว่า Apple กำลังจะพัฒนา Search Engine ออกมาเองจริง ๆ จะทำให้ Apple ประหยัดเงินไปหลายพันล้านเหรียญฯต่อปี เพราะไม่ต้องจ่ายเงินให้ Google ค่าสำหรับเช่า Search Engine มาใช้กับ Siri และ Spotlight หรือ Safari อีกแล้ว

แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะไม่เกิดขึ้น เพราะตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันเป็นชิ้นเป็นอันได้
Cr. https://www.sanook.com/hitech/1509389/

Related post